Trao đổi kinh nghiệm phát triển công nghiệp công nghệ cao với tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc
Người đăng tin: Trâm Thị Quỳnh Đỗ Ngày đăng tin: 26/08/2017 Lượt xem: 15

Trao đổi kinh nghiệm phát triển công nghiệp công nghệ cao với tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc

Ngày 25-8, tại buổi tiếp với đoàn đại biểu Hội đồng tỉnh Gyeonggi do ông Choe Ho - Nghị sĩ Đảng Hàn Quốc tự do dẫn đầu, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cho biết cùng với triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi sinh viên - cán bộ, viện trợ nhân đạo…trong thời gian qua, Đà Nẵng đã tích cực thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với các thành phố Daegu, Changwon, Hwaseong, Seoul, Gyeongsan.của Hàn Quốc. 

Theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, những lĩnh vực thế mạnh như công nghiệp sản xuất ô tô,  công nghệ thông tin, chất bán dẫn, điện thoại di động … của tỉnh Gyeonggi rất phù hợp với định hướng phát triển của Đà Nẵng. Hiện thành phố đang xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào Khu Công nghệ cao và Công nghệ thông tin tập trung. Do đó, ông hy vọng Hội đồng tỉnh Gyeonggi làm cầu nối để các doanh nghiệp tỉnh Gyeonggi đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng. Tính đến quý I-2017, tại Đà Nẵng có 72 dự án đầu tư của Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư trên 236,4 triệu USD. Trong 6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Hàn Quốc ước đạt 13 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2016; kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Đà Nẵng ước đạt 33 triệu USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Nguyễn Nho Trung cũng cho rằng, cùng với tốc độ đô thị hoá nhanh chóng, Đà Nẵng đang phải đối mặt với nhiều thách thức về quản lý đô thị và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong thời gian tới, thành phố mong muốn được hợp tác với các địa phương của Hàn Quốc, trong đó có tỉnh Gyeonggi để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực ứng phó với thảm hoạ cũng như quản lý đô thị thông minh và hiệu quả hơn.

Thay mặt cho đoàn đại biểu, Nghị sĩ Choe Ho khẳng định trong 25 năm qua, quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực văn hóa giáo dục, thương mại đầu tư…Nhiều dự án do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc đã được triển khai hiệu quả tại Đà Nẵng. Trên cương vị của mình, ông Choe Ho hy vọng sẽ tiếp tục làm cầu nối đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế thương mại, giáo dục đào tạo; đặc biệt, thúc đẩy hoạt động chuyển giao sáng kiến khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư…Nghị sĩ Choe Ho hy vọng, thông qua hoạt động kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, nghệ thuật, con người giữa nhân dân hai nước. 

Tỉnh Gyeonggi nằm ở phía Tây Hàn Quốc, nơi có tầm quan trọng ngày càng lớn đối với sự phát triển kinh tế của khu vực Đông Bắc Á. Hơn một phần tư của các công ty vừa và nhỏ tại Hàn Quốc tập trung ở tỉnh Gyeonggi. Trong đó, ngành công nghiệp công nghệ cao (IT, chất bán dẫn, điện thoại di động) có một vai trò đặc biệt quan trọng, đưa tỉnh Gyeonggi trở thành một trung tâm của nền kinh tế Hàn Quốc. Đây là nơi đặt trụ sở có các công ty nổi tiếng như Samsung, SK, Huyndai Kia và KS Hynix cũng như các công ty nước ngoài như Bosch, Siemens, 3M đầu tư. Gyeonggi cũng là địa điểm tốt nhất để đầu tư cho các doanh nghiệp ô tô như nhà máy lắp đặt xe ô tô, trung tâm R&D và các nhà máy sản xuất phụ tùng. Theo thống kê năm 2015, tỉnh Gyeonggi có 64,482 nhà máy và giá trị giao dịch quốc tế đạt 208,7 tỷ USD, chiếm 22% trên tổng số giao dịch quốc tế của Hàn Quốc.

(danang.gov.vn)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức
Đăng nhập