Tăng cường hợp tác Đà Nẵng - Ấn Độ
Người đăng tin: Trâm Thị Quỳnh Đỗ Ngày đăng tin: 25/08/2017 Lượt xem: 15

Tăng cường hợp tác Đà Nẵng - Ấn Độ

Sáng 24/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên có buổi tiếp ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam bang Tây Ben-gan (Ấn Độ).

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Trần Văn Miên đã giới thiệu khái quát những thành tựu kinh tế - xã hội mà Đà Nẵng đạt được thời gian qua cùng định hướng phát triển của thành phố trong những năm đến.

Quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương của Ấn Độ ngày ở các lĩnh vực đầu tư, giáo dục, văn hóa,…ngày càng phát triển và có nhiều bước tiến mới.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên tiếp ông Geetesh Sharma,
Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam bang Tây Ben-gan.
 


Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu sang Ấn Độ ước đạt 1 triệu USD, nhập khẩu ước đạt 65 triệu USD. Hiện có 3 dự án FDI của Ấn Độ đăng ký đầu tư tại Đà Nẵng với tổng số vốn đầu tư là 13,6 triệu USD. Đặc biệt vào năm 2014, Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ -Việt Nam bang Tây Ben-gan đã ký kết biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố; trên cơ sở đó, hai bên đã tiến hành nhiều cuộc trao đổi đoàn, tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa, thương mại giữa thành phố Kolkata và Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Trần Văn Miên cảm ơn sự đóng góp của cá nhân ông Geetesh Sharma và Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Ben-gan trong việc ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước sau chiến tranh, quảng bá hình ảnh thành phố Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai địa phương. Phó Chủ tịch Trần Văn Miên nhấn mạnh năm 2017 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước; qua đó mong muốn ông Geetesh Sharma tích cực tạo cầu nối thúc đẩy các doanh nghiệp Ấn Độ nói chung, bang Tây Ben-gan nói riêng quan tâm đầu tư, hợp tác với Đà Nẵng trên các lĩnh vực mà hai bên có cùng mối quan tâm phát triển như du lịch, công nghệ thông tin, giáo dục, giao lưu văn hóa.

Ông Geetesh Sharma bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế - xã hội mà thành phố đã đạt được trong những năm qua; đồng thời chia sẻ rằng Việt Nam và Ấn Độ có những mối liên hệ về tôn giáo, văn hóa và thương mại từ hàng nghìn năm về trước. Người dân Ấn Độ luôn yêu mến, ủng hộ Việt Nam trong mọi thời kỳ, từ công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đến xây dựng, phát triển, bảo vệ chủ quyền đất nước. Về quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Ấn Độ và Đà Nẵng, ông Geetesh Sharma bày tỏ mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực hợp tác đầu tư, giao lưu văn hóa, thương mại, giáo dục.

Được biết, ông Geetesh Sharma, là tác giả của cuốn sách về thành phố Đà Nẵng mang tên “Đà Nẵng - Thành phố của những điều kỳ diệu” được ra mắt tại thành phố Kolkata (Ấn Độ) đầu tháng 11/2016. Nội dung cuốn sách ghi lại tâm sự, cảm nhận của chính tác giả về những ấn tượng trong sự đổi mới và phát triển của thành phố Đà Nẵng sau hơn 20 năm, kể từ khi tác giả có chuyến thăm lần đầu tiên tới thành phố này. Đây là một trong số hàng chục cuốn sách viết về Việt Nam bằng tiếng Anh của ông Geetesh Sharma, thể hiện tình cảm yêu quý và mến phục đất nước, con người Việt Nam.

(dangbodanang.vn)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức
Đăng nhập