Quản lý nội dung HTML

DA NANG WORTH LIVING, WORTH INVESTING

Quản lý nội dung HTML

Quản lý nội dung HTML

Tin tức

Khung tìm kiếm
  Tìm kiếm nâng cao >>

Breadcrumb

Tin tức

Your Website Title
Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục tại thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Anh Quỳnh Lê Ngày đăng tin: 15/09/2022 Lượt xem: 16

Ngày 15/9/2022, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị Hợp tác và Đầu tư trong giáo dục 2022. Tham dự hội nghị có đông đảo đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục ở Trung ương và địa phương, các tổ chức, cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư và các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước. Đại diện Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban đã tham gia phát biểu tham luận chủ đề thu hút đầu tư trong lĩnh vực giáo dục tại Đà Nẵng.


Phát biểu Khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, thời gian qua, ngành Giáo dục Việt Nam đã thực hiện đồng bộ các giải pháp và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việt Nam đã thiết lập được mạng lưới gần hơn 3.800 cơ sở giáo dục ngoài công lập phủ rộng khắp ở tất cả các địa phương trong cả nước. Chất lượng nền giáo dục của Việt Nam được nâng lên 5 bậc, đạt thứ hạng 59 trên bảng xếp hạng quốc tế năm 2021… “Việt Nam là quốc gia có số lượng lớn dân số trẻ, có truyền thống hiếu học và sẵn sàng đầu tư chi phí để được học tập tại các cơ sở giáo dục có chất lượng cao. Việt Nam là một quốc gia có nền an ninh, chính trị ổn định và có chính sách visa giữa các nước trong khu vực thông thoáng. Vì vậy, đầu tư xây dựng các cơ sở giáo dục và thực hiện các chương trình giáo dục có chất lượng cao tại Việt Nam không chỉ thu hút học sinh, sinh viên Việt Nam mà còn có khả năng thu hút học sinh, sinh viên trong khu vực và quốc tế. Do đó, cơ hội và tiềm năng đầu tư vào giáo dục tại Việt Nam là rất lớn”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định.

Trình bày Báo cáo tổng quan về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cho biết, tính đến 31/12/2021, Việt Nam có 605 dự án hợp tác đầu tư còn hiệu lực của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục với tổng số vốn đầu tư lên tới hơn 4,57 tỉ USD, tăng 321 dự án FDI so với 5 năm trước, số vốn đăng ký đầu tư cũng tăng trên 3,5 tỉ USD... Các địa phương cần có cơ chế chính sách, tạo điều kiện môi trường thông thoáng, mở cửa, dành quỹ đất cho giáo dục nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Chủ động lên danh mục dự án đầu tư về giáo dục theo nhu cầu đầu tư của từng địa phương và chủ động tổ chức các hội nghị, diễn đàn xúc tiến, kêu gọi đầu tư của nhà đầu tư trong và ngoài nước…”, ông guyễn Tiến Dũng khuyến nghị.

Là địa phương đầu tiên trình bày tham luận tại Hội nghị, Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đã có cơ hội giới thiệu tổng quan môi trường đầu tư cũng như các cơ hội đầu tư lĩnh vực giáo dục vào thành phố Đà Nẵng đến hơn 300 đại biểu tham dự trực tiếp tại Hội nghị và hơn 100 đại biểu tham dự trực tuyến. Khách mời là đại diện đến từ các trường quốc tế, các tổ chức giáo dục và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành liên quan. 

Bà Huỳnh Liên Phương – Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư phát biểu tại Hội nghị

Tại thành phố Đà Nẵng, hiện nay nhu cầu và khả năng chi trả cho nền giáo dục chất lượng cao ngày một gia tăng cũng như xu hướng lựa chọn trường học cho con em các bậc phụ huynh đang có một sự dịch chuyển đáng kể. Cụ thể, trong những năm gần đây, nhu cầu theo học trường tư thục của người dân thành phố gia tăng mạnh mẽ khi số học sinh nhập học trường tư thục năm 2020 đạt 8.445 học sinh, gấp đôi số học sinh học trường tư thục năm 2016 là 4.000, gấp 3 lần số học sinh nhập học trường tư thục năm 2012. Hơn nữa, phụ huynh đang có xu hướng lựa chọn trường quốc tế tại địa phương với chất lượng và bằng cấp tương đương thay vì đi du học nước ngoài vì chi phí để theo học trường quốc tế tại địa phương chỉ bằng 40% so với học phí khi đi du học tại nước ngoài.

Việc xây dựng trường giáo dục chất lượng cao không chỉ đáp ứng nhu cầu của học sinh nội thành Đà Nẵng mà còn cho các tỉnh lân cận vì nhìn chung, đầu tư giáo dục quốc tế ở các tỉnh lân cận Đà Nẵng chưa khởi sắc, có phần giới hạn và từ lâu, học sinh các tỉnh, thành phố này có xu hướng di chuyển đến Đà Nẵng để tìm kiếm cơ hội được học tập tại các trường đào tạo chất lượng, tiêu chuẩn cao. Ngoài ra, cộng đồng doanh nhân, người nước ngoài đến Đà Nẵng làm việc và định cư lâu dài ngày một tăng nhờ vào sự thăng hạng vị thế của Đà Nẵng do cơ sở hạ tầng phát triển và môi trường sống thanh bình mà thành phố đem lại. Cùng với định hướng kế hoạch của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng chủ trương tập trung phát triển cơ sở hạ tầng giáo dục và đã chuẩn bị sẵn các quỹ đất kêu gọi đầu tư, nhiều cơ hội đầu tư xây dựng trường học chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế tại thành phố Đà Nẵng đang chờ đợi nhà đầu tư và sẽ rất ưu thế cho những nhà đầu tư quyết định đầu tư sớm.

Các chuyên gia và đại biểu thảo luận về giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư giáo dục

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Toạ đàm Giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư giáo dục. Diễn giả Tọa đàm gồm các chuyên gia và đại diện đến từ Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Anh, Tập đoàn Nguyễn Hoàng và Hiệp hội Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam. Toạ đàm thảo luận các giải pháp về chính sách, thủ tục và ưu đãi đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trường học quốc tế tại Việt Nam. Các chuyên gia và đại biểu lần lượt đưa ra các giải pháp cũng như kiến nghị, đề xuất và cam kết sát cánh cùng doanh nghiệp từ những bước đầu đến khi dự án được hình thành và đi vào hoạt động.

Kết thúc phiên Toạ đàm Giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư giáo dục, ông Phạm Quang Hùng, Giám đốc Cục Hợp tác quốc tế Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp thêm về tiến trình các dự thảo sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan đến việc cắt giảm một số thủ tục đầu tư, bổ sung thêm các quy định tạo điều kiện thuận lợi cho các trường đại học nước ngoài mở phân viện tại Việt Nam. Cùng với đó, đối với các thủ tục cần sự phối hợp giữa các Bộ, ban ngành trung ương, ông cam kết sẽ hỗ trợ sâu sát nhà đầu tư và Cục Hợp tác quốc tế Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ là cơ quan đầu mối tiếp nhận các kiến nghị liên quan.

Quỳnh Anh


Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý nội dung HTML

Địa chỉ

Tầng 18, Trung tâm Hành chính,

24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Quản lý nội dung HTML

Liên hệ

84-236-3886243/ 3810054

ipa@danang.gov.vn

Quản lý nội dung HTML

Liên kết web

Insert title here

Quản lý nội dung HTML

Bản quyền của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng

Giấy phép: Số 124/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 20/02/2017

Trưởng Ban Biên tập: Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng