Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng
Người đăng tin: Hạnh Thị Hồng Vũ Ngày đăng tin: 17/09/2018 Lượt xem: 16

Chiều ngày 17 tháng 9 năm 2018, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến thăm và chào xã giao lãnh đạo thành phố.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết, đối với Hoa Kỳ, Việt Nam là đối tác quan trọng không chỉ trong khu vực mà trên thế giới và Đà Nẵng là một trong những thành phố quan trọng nhất của Việt Nam về kinh tế, chính trị và quân sự. Ông đánh giá cao những bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa thành phố Đà Nẵng và Hoa Kỳ trong thời gian qua kể từ sau thành công của APEC 2017. Ví dụ như trong tháng 3 năm 2018, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Triển Lãm Giáo dục Đại học Hoa Kỳ lần đầu tiên tại Đà Nẵng; chuyến thăm của Tàu sân bay Hoa Kỳ USS Carl Vinson tại Đà Nẵng đã được chính quyền và người dân địa phương chào đón nồng nhiệt. Ông cũng chúc mừng thành phố Đà Nẵng luôn đạt xếp hạng cao tại Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – một dự án hợp tác nghiên cứu giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh nhiệm vụ của ông là tăng cường và mở rộng phạm vi hợp tác giữa Hoa Kỳ và Đà Nẵng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, môi trường, nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh…

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ hoan nghênh chuyến thăm của đoàn, cảm ơn sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ đối với thành phố Đà Nẵng đặc biệt là trong việc thành phố đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC. Chủ tịch thành phố ghi nhận rằng Hoa Kỳ hiện là một trong những đối tác về đầu tư, thương mại, và các hoạt động phi chính phủ quan trọng nhất của Đà Nẵng. Mặc dù tình hình kinh tế - chính trị thế giới hiện đang có nhiều biến động, ông hy vọng mối quan hệ giữa Việt Nam – Hoa Kỳ và Đà Nẵng – Hoa Kỳ vẫn phát triển theo hướng tích cực và đạt được nhiều thành tựu mới trong thời gian tới.

* Lũy kế đến tháng 7/2018, đầu tư từ Hoa Kỳ xếp thứ 11/129 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 884 dự án đầu tư và tổng vốn đăng ký đạt hơn 8,9 tỷ USD.

Tại Đà Nẵng, tính đến tháng 06/2018, Hoa Kỳ xếp thứ 3 về tổng vốn đầu tư trong số 43 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư FDI tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hơn 519 triệu USD (chiếm 17,08% tổng vốn FDI tại Đà Nẵng), sau Singapore và Nhật Bản. Các dự án đầu tư của Hoa Kỳ tập trung hầu hết vào lĩnh vực bất động sản, giáo dục, sản xuất, và các dịch vụ hỗ trợ khác. Năm 2017, Kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ ước đạt 287 triệu USD tăng 13,4% so với năm 2016. Kim ngạch nhập khẩu từ Hoa Kỳ ước đạt 20 triệu USD (chưa kể nhập khẩu ô tô).

(Hồng Hạnh)

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức
 

Đăng nhập