Công khai, minh bạch thông tin, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh
Người đăng tin: Trâm Thị Quỳnh Đỗ Ngày đăng tin: 26/07/2018 Lượt xem: 3

Đây là những kiến nghị mà các doanh nghiệp nêu ra tại Chương trình gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố với các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn Đà Nẵng diễn ra vào sáng 25-7.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi gặp mặt. Ảnh: TRIỆU TÙNG
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi gặp mặt. Ảnh: TRIỆU TÙNG

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi gặp mặt để trao đổi về các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính; đánh giá tình hình thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018” và kết quả, phương hướng xử lý kiến nghị, đề xuất tại Tọa đàm mùa Xuân 2018.

Cùng dự có Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.

Phát biểu mở đầu buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chỉ rõ những mặt khó khăn và thách thức mà thành phố đang gặp phải như: kết quả Chỉ số quản trị hành chính công rơi xuống nhóm trung bình cao, Chỉ số cải cách hành chính sau 4 năm liên tục đứng đầu cả nước đã xuống vị trí thứ 4, và PCI xuống vị trí thứ 2. 

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu mở đầu buổi gặp mặt. Ảnh: Q.KHẢI
Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu mở đầu buổi gặp mặt. Ảnh: Q.KHẢI

“Lãnh đạo thành phố mong muốn được lắng nghe các ý kiến đóng góp, đề xuất, các phản ánh thẳng thắn, chân thực từ góc nhìn của các doanh nghiệp nhằm cải thiện PCI nói riêng và môi trường đầu tư của thành phố nói chung. 

Đây là cơ sở, mục tiêu để lãnh đạo thành phố nghiên cứu, đề ra các cơ chế, chính sách không chỉ đáp ứng yêu cầu đặt ra mà còn phù hợp với điều kiện phát triển của Đà Nẵng trong quá trình hội nhập và phát triển”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các hội, hiệp hội doanh nghiệp đã đóng góp các ý kiến với lãnh đạo thành phố liên quan đến nâng cao chỉ số PCI và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Phạm Bắc Bình, việc Đà Nẵng tụt bậc về PCI, trong đó chỉ số về chi phí không chính thức sụt giảm xuống vị trí thứ 5 (tụt 3 bậc) đã phản ánh một thực tế rằng, vẫn còn xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây khó dễ cho doanh nghiệp trong đội ngũ cán bộ, công chức. 

Để góp phần cải thiện PCI, ông Phạm Bắc Bình đưa ra một số giải pháp như: thành phố nên ban hành các văn bản pháp luật dễ hiểu, đơn giản nhưng chặt chẽ, tránh những kẽ hở để người thực thi lợi dụng trục lợi; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính với mục tiêu 3 giảm: giảm thời gian, thủ tục và chi phí.

Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng những trang web giới thiệu đầy đủ thông tin về thành phố, phát huy hiệu quả cơ chế một cửa; với các dự án kêu gọi đầu tư hoặc doanh nghiệp tự đầu tư, thành phố cần công khai, minh bạch, đối xử bình đẳng đối với các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố cần quan tâm đến yếu tố liên quan đến con người, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức về đạo đức, chuyên môn, tận tâm tận lực; rà soát lại hệ thống lương công chức, có giải pháp tăng thu nhập cho đội ngũ công chức chính đáng để tránh tham nhũng, xử lý nghiêm minh những vi phạm, không từ bất cứ ai.

Ông Takizawa Satoru, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng phát biểu ý kiến. Ảnh: TRIỆU TÙNG
Ông Takizawa Satoru, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng phát biểu ý kiến. Ảnh: TRIỆU TÙNG

“Nhà đầu tư đến Đà Nẵng không chỉ để đầu tư mà còn để sinh sống. Chính vì vậy, thành phố cần tiếp tục xây dựng và giữ gìn môi trường sống trong lành, xanh - sạch - đẹp, môi trường kinh doanh lành mạnh. Khi thành phố không còn nhiều đất, không gian để mở rộng thì nguồn lực con người, môi trường đầu tư, môi trường sống vẫn còn là dư địa rất lớn để tập trung xây dựng và mở rộng”, ông Phan Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ cho biết.

Còn ông Takizawa Satoru, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng đề nghị cần nâng cao tính minh bạch, tiếp cận thông tin bởi hiện nay việc tiếp cận thông tin của doanh nghiệp về kế hoạch phát triển của thành phố còn khó khăn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, đối với những công việc còn tồn đọng, chậm, lãnh đạo UBND thành phố phải đủ nhạy bén và bản lĩnh để đánh giá đầy đủ, toàn diện về chức trách, nhiệm vụ của các sở, ngành. Đây là trách nhiệm chung, không nên gắn trách nhiệm riêng vào bất cứ sở, ngành nào.

“Thời gian tới, cần thẳng thắn hơn trong phối hợp thực hiện ở các sở, ngành với doanh nghiệp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Để phát triển hơn nữa, cần phải tạo được áp lực thay đổi, đây là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

(http://www.baodanang.vn)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức
Đăng nhập