Việt Nam cam kết tạo dựng môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư Nhật Bản
Người đăng tin: Trâm Thị Quỳnh Đỗ Ngày đăng tin: 01/06/2018 Lượt xem: 7

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tại Nhật Bản, ngày 31/5/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản với chủ đề Hướng tới kỷ nguyên mới trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: MPI

Hội nghị là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng nhìn lại những kết quả hợp tác đầu tư đã đạt được, chia sẻ tầm nhìn, triển vọng và những cơ hội hợp tác phát triển trong giai đoạn mới, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á. Hội nghị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam và Nhật Bản là nền tảng quan trọng đem đến sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng cho cả hai quốc gia, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới. Đồng thời khẳng định, Việt Nam cam kết tạo dựng môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư Nhật Bản, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế trong giai đoạn phát triển mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, “Cánh cửa luôn mở rộng chào đón các doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản tại Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng các bạn sẽ luôn đồng hành cùng chúng tôi viết tiếp những câu chuyện thành công trong tương lai”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho biết, hướng tới mục tiêu xây dựng quốc gia công nghiệp theo hướng hiện đại, Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, năng lượng hiện đại, đồng bộ, hệ thống giáo dục tiên tiến... Đây là những lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh, là thời cơ quý báu để các doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản nắm bắt để mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, nhất là các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, nông nghiệp hiện đại, năng lượng, công nghệ thông tin, đô thị thông minh, dịch vụ, hạ tầng, tài chính, ngân hàng, khởi nghiệp dựa trên đổi mới, sáng tạo cũng như tham gia đối tác chiến lược cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước…

Chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Nhật Bản dựa trên chia sẻ những lợi ích địa chính trị - kinh tế chiến lược - quan hệ hữu nghị tin cậy đã được vun đắp trong suốt 45 năm qua. Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, luôn coi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản là đối tác chiến lược hàng đầu trong tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới, sáng tạo, phát triển kinh tế tri thức, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng trước những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực mà Nhật Bản đã giành được trong thời gian qua và bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc về sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực, có hiệu quả mà Nhật Bản đã dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong suốt gần nửa thế kỷ vừa qua.

Nhật Bản là đối tác hỗ trợ phát triển chính thức lớn nhất của Việt Nam với hơn 30 tỷ USD cam kết, đã góp phần quan trọng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản trị quốc gia, xóa đói, giảm nghèo… Các công trình và dự án được xây dựng từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản được triển khai thực hiện và đi vào hoạt động có hiệu quả trên khắp các vùng miền của Việt Nam, điển hình là Nhà ga T2 Sân bay quốc tế Nội Bài, Cảng biển Quốc tế Lạch Huyện, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương...

Về đầu tư, Nhật Bản luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam, với trên 3.700 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 50 tỷ USD. Trong đó, riêng năm 2017, tổng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt mức kỷ lục với gần 10 tỷ USD, đưa Nhật Bản trở lại vị thế là đối tác đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các tập đoàn hàng đầu không chỉ giữ vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư, mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao tính kỷ luật, ý thức trách nhiệm, công nghệ hiện đại, quản trị tiên tiến, văn hóa doanh nghiệp của các doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Về hợp tác thương mại, quan hệ thương mại song phương luôn tăng trưởng ổn định, lành mạnh, cân bằng với quy mô thương mại hai chiều năm 2017 đạt trên 33 tỷ USD. Việt Nam và Nhật Bản là những đối tác thương mại quan trọng của nhau với các mặt hàng mang tính bổ trợ, bổ sung cao.

Giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa liên tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Năm 2017 đã có trên 30 vạn lượt người Việt Nam thăm Nhật Bản, có gần 80 vạn lượt người Nhật Bản đến thăm Việt Nam.

Trong hơn 30 năm qua, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đổi mới, hội nhập quốc tế, tiếp nhận đầu tư nước ngoài, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, ổn định kinh tế vĩ mô và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử về phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động với GDP đạt khoảng 230 tỷ USD, quy mô thương mại đạt trên 420 tỷ USD. Với dân số tiệm cận 100 triệu người, Việt Nam là một thị trường có sức mua tăng trưởng nhanh cùng với sự phát triển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu. Việt Nam cũng là nền kinh tế mở và đang tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết.

Hiện nay, Việt Nam đã thu hút được gần 322 tỷ USD từ 126 quốc gia và vùng lãnh thổ vào các lĩnh vực kinh tế trọng yếu, như công nghiệp chế tạo, phát triển hạ tầng, xây dựng, bất động sản, năng lượng, du lịch, phân phối... Nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới đang đầu tư, kinh doanh có hiệu quả và đã trở thành bộ phận cấu thành quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 6,5 - 7%/năm và đến năm 2020, quy mô GDP đạt 320 - 350 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 3.200 đến 3.500 USD, quy mô thương mại đạt 600 tỷ USD.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tham dự cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Kaidanren) và chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Tỉnh Quảng Trị với tập đoàn ISE FOOD, INC./.

(Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức
 

Đăng nhập