Đà Nẵng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư – du lịch tại Nhật Bản
Người đăng tin: Long Đức Lê Ngày đăng tin: 30/05/2017 Lượt xem: 58

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc từ ngày 22/5/2017 đến 25/5/2017 của đoàn công tác thành phố Đà Nẵng tại Nhật Bản do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu, nhiều hoạt động quảng bá môi trường đầu tư – du lịch và tiếp cận nhà đầu tư đã diễn ra tại các thành phố Tokyo, Saitama và Sapporo.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc từ ngày 22/5/2017 đến 25/5/2017 của đoàn công tác thành phố Đà Nẵng tại Nhật Bản do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu, nhiều hoạt động quảng bá môi trường đầu tư – du lịch và tiếp cận nhà đầu tư đã diễn ra tại các thành phố Tokyo, Saitama và Sapporo.

Ngày 22/5/2017, đoàn đã phối hợp với Hiệp hội Kinh doanh mới Saitama đã tổ chức “Hội thảo Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng” với sự tham gia của hơn 70 nhà đầu tư  của Nhật Bản. Phát biểu tại Hội thảo, ông Watanabe Mitsuru, Cục trưởng Cục Kinh tế - lao động tỉnh Saitama nhấn mạnh: Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng là  đối tác quan trọng chiến lược với tỉnh Saitama thông qua việc Tỉnh trưởng tỉnh Satama đã bốn lần đến thăm Việt Nam và đã xúc tiến đặt bàn Saitama Desk tại thành phố Hà Nội để hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh đang đầu tư tại Việt Nam. Ông kỳ vọng Hội thảo lần này sẽ đặt nền tảng quan trọng để xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế - đầu tư giữa tỉnh Saitama và thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh khẳng định Nhật Bản là nhà đầu tư chiến lược đối với Đà Nẵng và kêu gọi các doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ chất lượng cao tại tỉnh Saitama quan tâm đến các cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng. Sau khi được lãnh đạo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng giới thiệu về các lợi thế cạnh tranh khi đầu tư tại thành phố, ông Hiranuma Daijiro, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh mới Saitama và bà Hirai Yukiko,Tổng Giám đốc điều hành Công ty TNHH Ươm mầm nhân lực Việt Nam đã chia sẻ các kinh nghiệm khi đầu tư tại Đà Nẵng, trong đó nêu rõ tính minh bạch của môi trường đầu tư và sự hỗ trợ của chính quyền thành phố là yếu tố quan trọng khiến các nhà đầu tư này an tâm khi lựa chọn đầu tư tại Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại Hội thảo XTĐT tại tỉnh Saitama, Nhật Bản

Tiếp đó, ngày 23/5/2017, đoàn công tác đã có buổi Tọa đàm với lãnh đạo Diễn đàn Kinh tế Việt - Nhật, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và lãnh đạo thành phố Yokohama để trao đổi về việc hợp tác kêu gọi đầu tư từ Nhật Bản vào Đà Nẵng. Triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Diễn đàn Kinh tế Việt Nhật vào ngày 16/2/2017, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị hai bên cùng nhau hợp tác nhằm sớm kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và các khu công nghiệp mới sắp hình thành trên địa bàn thành phố, hỗ trợ thành phố kêu gọi nguồn vốn cho các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chiến lược như Cảng Liên Chiểu, di dời nhà ga đường sắt…, phối hợp tổ chức các sự kiện quảng bá môi trường đầu tư Đà Nẵng trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC do Đà Nẵng đăng cai tổ chức vào tháng 11/2017. Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Tanaka Yasushi, Giám đốc Đông Nam Á và Thái Bình Dương ( JICA) cho biết JICA đã và đang triển khai nhiều dự án có vốn ODA của Nhật Bản tại Đà Nẵng trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và cải thiện môi trường và sẽ tiếp tục ưu tiên triển khai các dự án được đề xuất tại Đà Nẵng nếu các dự án này nằm trong danh mục các dự án được ưu tiên giải ngân vốn ODA của Chính phủ Việt Nam trong thời gian đến. Ông Hashimoro Toru, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế thành phố Yokohama cho biết, Diễn đàn Hợp tác Phát triển đô thị Đà Nẵng – Yokohama lần thứ 5 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6/2017, đánh dấu bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố. Trong thời gian tới, thành phố Yokohama sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Đà Nẵng trong các lĩnh vực môi trường, phát triển đô thị và đầu tư…

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Diễn đàn Kinh tế Việt Nhật, JICA và thành phố Yokohama

Cùng ngày, đoàn công tác làm việc với Tập đoàn LOEC do ông Onodera Hiroshi, Chủ tịch Tập đoàn LEOC chủ trì tiếp. Được thành lập từ năm 1983, Tập đoàn LOEC hiện có trên 5.000 nhân viên làm việc tại 33 công ty con và 112 chi nhánh tại Nhật. Tập đoàn LEOC là nhà cung cấp dịch vụ suất ăn (food catering services) lớn nhất tại Nhật Bản, phục vụ trên 2000 bệnh viện, cơ sở phúc lợi, trường học, doanh nghiệp trên toàn nước Nhật, sở hữu 03 chuỗi nhà hàng cao cấp Onodera tại Tokyo, Thượng Hải, New York, Los Angeles… Ngoài ra, Tập đoàn đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục, sở hữu 01 trường Nhật ngữ quy mô 900 sinh viên là Dynamic Business College (Tokyo) và trường đào tạo Anh ngữ là Intercultural Communication College (Hawaii). Tại Việt Nam, vào tháng 8/2016, Tập đoàn LEOC đã đầu tư vào thị trường Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và phái cử lao động sang Nhật Bản bằng việc thành lập Công ty TNHH PW Academy Việt Nam. Tại buổi làm việc, sau khi giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh mời gọi Tập đoàn LEOC quan tâm đầu tư mở rộng chuỗi nhà hàng cao cấp tại Đà Nẵng để phục vụ lượng khách du lịch đang tăng trưởng nhanh của thành phố, thành lập Chi nhánh của Học viện PW Academy tại Đà Nẵng để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực tiếng Nhật tại Đà Nẵng.

Tiếp tục chuyến công tác, ngày 24/5/2017, đoàn công tác đã đến chào xã giao ông Machida Takatoshi, Phó Thị trưởng thành phố Sapporo và làm việc với Cục trưởng Cục Kinh tế du lịch thành phố Sapporo về việc triển khai hợp tác đầu tư du lịch vào Đà Nẵng. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Machida Takatoshi nhấn mạnh nét tương đồng giữa hai thành phố về diện tích, dân số và định hướng phát triển kinh tế hướng đến du lịch và dịch vụ, tạo nền tảng để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố. Đặc biệt, ngành CNTT của thành phố Sapporo cũng được xem là ngành kinh tế mũi nhọn với hơn 2.000 doanh nghiệp CNTT trong các lĩnh vực sản xuất phần mềm, nội dung số, call center, BPO…với tổng giá trị sản phẩm đạt gần 4 tỉ USD. Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết thành phố Đà Nẵng rất vui mừng được đón tiếp 02 đoàn doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Sapporo đến khảo sát cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng trong 02 năm qua và kỳ vọng bên cạnh lĩnh vực CNTT, Đà Nẵng sẽ có cơ hội hợp tác phát triển du lịch và giao thương với các doanh nghiệp tại Sapporo. Đồng thời, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đã có lời mời các doanh nghiệp tại Sapporo tham dự Hội chợ Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC) tại Đà Nẵng dự kiến trong tháng 8/2017.

Buổi chiều cùng ngày, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức “Hội thảo Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng” tại Trung tâm Kinh tế Hokkaido. Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 50 nhà đầu tư Nhật Bản. Sau phần giới thiệu về môi trường đầu tư tại Đà Nẵng, hai nhà đầu tư Nhật Bản trong lĩnh vực du lịch (Công ty Air Inter) và CNTT (Công ty Global Cybersoft, Tập đoàn Suzuyo Shinwart) đã chia sẻ các kinh nghiệm về đầu tư tại Đà Nẵng. Đặc biệt, theo ông Hojo Takehi, Giám đốc Phát triển Kinh doanh quốc tế Tập đoàn Suzuyo Shinwart, Tập đoàn đã chọn Đà Nẵng để phát triển các sản phẩm CNTT bởi bên cạnh môi trường đầu tư ổn định và ít rủi ro, nguồn nhân lực CNTT và tiếng Nhật tại thành phố trẻ và chất lượng cao. Tại buổi Hội thảo, một số nhà đầu tư cũng bày tỏ mối quan tâm trong lĩnh vực gia công dịch vụ BPO trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, phát triển phần mềm, đầu  tư kinh doanh khách sạn, nhà hàng…

Đại diện Công ty Air Inter, Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm đầu tư lĩnh vực du lịch tại Đà Nẵng 

Luỹ kế đến tháng 5/2017, tại thành phố Đà Nẵng có 137 dự án đầu tư FDI từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đạt 460 triệu USD. Trong đó, hầu hết là các dự án công nghiệp chế biến chế tạo (chiếm trên 75% số vốn), tuy nhiên trong những năm gần đây số lượng các dự án trong lĩnh vực CNTT và dịch vụ tăng nhanh, tập trung chủ yếu các nhà đầu tư có quy mô nhỏ và vừa. Đây là lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư – du lịch tại tỉnh Saitama, thành phố Sapporo và tỉnh Hokkaido, Nhật Bản nhằm tiếp cận nhà đầu tư tại các địa phương này.

Japan Desk - Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng

 

 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức
Đăng nhập